Vitamin K có vai trò gì đối với sự phát triển của trẻ?

Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo có vai trò quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến loại vitamin vô cùng quan trọng này.

Mẹ hãy cùng Natucon Singapore tìm hiểu về vai trò của vitamin K đối với sự phát triển của trẻ nhé!

Vitamin K là gì?

Vitamin K là một loại vitamin hòa tan trong chất béo, đóng vai trò trong mọi quá trình, từ trao đổi chất của xương đến sự đông máu. Có 2 loại Vitamin K chính là: Vitamin K1 – được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau lá xanh như: Rau bina, cải xoăn, súp lơ xanh… Vitamin K2 – có nhiều trong thịt, trứng, sữa và thực phẩm lên men như: Đậu nành lên men, dưa bắp cải, pho mát và sữa chua.

Vai trò của vitamin K đối với cơ thể

Vai trò chính của vitamin K1 là đảm bảo quá trình đông máu, trong khi đó, vitamin K2 lại chịu trách nhiệm trong rất nhiều quá trình khác nhau như: Đảm bảo canxi được đưa đến những cơ quan thích hợp trong cơ thể bằng cách kích hoạt các protein vận chuyển canxi vào xương, răng, kiểm soát tuần hoàn máu thông qua điều chỉnh lượng canxi và vận chuyển canxi đi khỏi những nơi không cần thiết để tránh sự vôi hóa.

Vitamin K có thể giúp phòng ngừa ung thư, tăng cường tỷ trọng xương, hạn chế bệnh tim mạch, hạn chế bệnh giãn tĩnh mạch, giảm bệnh tiểu đường. Vitamin K có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì quá trình bài tiết và sử dụng insulin của cơ thể và giảm được tới gần 20% rủi ro mắc bệnh tiểu đường týp 2 ở người lớn. Ngoài ra, vitamin K có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận.

Hậu quả khi thiếu vitamin K

Vai trò chính của vitamin K là giúp cho quá trình đông máu diễn ra tốt và hạn chế lượng máu bị mất khi bị thương. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin K, máu của bạn sẽ không thể đông được và điều này có thể dẫn đến tử vong.

Vitamin K còn có thể kết hợp với canxi giúp cho xương chắc khỏe. Thiếu vitamin K có thể gây ra bệnh loãng xương.

Nhu cầu vitamin K hàng ngày của trẻ

Theo Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ, nhu cầu vitamin K dành cho trẻ em được chia theo lứa tuổi cụ thể như sau:

1- 3 tuổi: 30 microgram/ngày

4- 8 tuổi: 55 microgram/ngày

9 – 13 tuổi: 60 microgram/ngày

Thực phẩm giàu vitamin K

Có 2 loại vitamin K chính là: Vitamin K1 và Vitamin K2.

Vitamin K1 được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau lá xanh như: Rau bina, cải xoăn, súp lơ xanh, măng tây…

Vitamin K2 có nhiều trong thịt, trứng, sữa và thực phẩm lên men như: Đậu nành lên men, dưa bắp cải, pho mát và sữa chua.

Ngoài ra, Natumil 3 là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ từ 3 tuổi giàu vitamin K1, với 2-3 ly Natumil 3 mỗi ngày vào các bữa phụ, mẹ đã có thể cung cấp cho trẻ khoảng 24 microgram K – một phần hàm lượng vitamin K cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Bên cạnh vitamin K1, Natumil 3 còn giàu protein, chất béo, canxi, phospho, vitamin D3 giúp trẻ tăng cân và phát triển chiều cao; chất xơ hòa tan (FOS), kẽm và Vitamin nhóm B giúp ổn định đường tiêu hóa và ăn ngon miệng; DHA giúp phát triển trí não, thị giác; sữa non (colostrum) giàu kháng thể miễn dịch IgG, selen và vitamin C hỗ trợ tăng sức đề kháng, cải thiện và củng cố hệ miễn dịch.