Trí thông minh có tới 8 loại, con bạn thuộc loại nào?

Tất cả trẻ em đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau từ khi sinh ra, trí thông minh cũng vậy. Theo quá trình phát triển và được giáo dục khác nhau, mỗi trẻ sẽ phát triển trí thông minh theo những mảng kiến thức không giống nhau.

Hãy cùng Natucon Singapore tìm hiểu về 8 loại trí thông minh dưới đây để biết con bạn thuộc nhóm nào?

Trí thông minh về ngôn ngữ

Những đứa trẻ thông minh về ngôn ngữ thường có xu hướng nói chuyện sớm, chúng bắt đầu việc sử dụng ngôn ngữ bằng cách bập bẹ và tạo nên những bài hát, những câu chuyện, và chúng cũng là những thính giả đầu tiên rất thích kể chuyện và nghe đọc truyện.

Trí thông minh logic

Có thể trẻ chưa biết nói nhưng trẻ rất nhanh nhạy và có thể lắp ghép những khối hình rất nhanh hoặc trẻ đặc biệt yêu thích các trò chơi với khối hình. Đây cũng là một dấu hiệu trẻ có tư duy logic, người có thể sử dụng trí thông minh để suy nghĩ nghiêm túc và giải quyết các vấn đề.

 

Trí thông minh về hình ảnh

Trẻ thể hiện năng khiếu vẽ và yêu thích sử dụng các loại bút màu kể cả khi học tập, trẻ thích xem các loại sách ảnh, đặc biệt trẻ có thể nhớ được hình ảnh dù chỉ nhìn thấy một lần. Đó là dấu hiệu cho thấy trẻ có xu hướng phát triển trí thông minh hình ảnh.

Trí thông minh vận động

Trẻ nhà bạn có thể biết đi sớm hơn những đứa trẻ khác, hoặc trẻ biết đạp xe rất nhanh mà không cần phải hướng dẫn quá nhiều,… sự cân bằng tốt khi vận động và sử dụng các phương tiện giúp trẻ phù hợp với các môn thể thao hơn, đó là dấu hiệu trẻ phát triển trí thông minh vận động.

Trí thông minh âm nhạc

Trẻ thích hát, trẻ bị thu hút và đặc biệt yêu thích các giai điệu, các chương trình về âm nhạc. Trẻ có thể dùng bất cứ vật dụng hoặc đồ chơi để tạo ra những âm thanh đặc biệt, hay trẻ có thể thuộc rất nhanh một bài hát, một điệu nhảy mà mới chỉ được xem một vài lần. Điều đó chứng tỏ trẻ có khả năng tiềm tàng về âm nhạc. Cha mẹ có thể phát hiện điều này sớm và nuôi dưỡng, phát triển khả năng của trẻ một cách khoa học nhất.

Trí thông minh giao tiếp, tương tác

Nhiều đứa trẻ rất giỏi trong việc giao tiếp với các con vật nuôi, thường xuyên trò chuyện với tất cả mọi người. Trẻ có thể dễ dàng bắt chuyện ngay với những người lạ hay không bao giờ buồn vì phải đi nhà trẻ khi có thể dễ dàng làm quen với nhiều bạn để chơi cùng. Đó là một trong những đặc điểm thể hiện rằng trẻ rất giỏi giao tiếp và có sức hút đối với người khác.

Trí thông minh nội tâm

Một số trẻ em rất giỏi đọc cảm xúc của chính mình cũng như người khác và suy nghĩ sâu sắc về chúng. Trẻ tự phản chiếu nội tâm và luôn biết khi nào họ buồn, vui hay xấu hổ và hiểu được lý do tại sao. Trong khi nhiều người trong chúng ta làm việc để giúp con em chúng ta hiểu cảm xúc của họ, thì một số đứa trẻ tự nhiên nhận thức được cảm xúc của chính mình.

Trí thông minh thiên tự nhiên

Nếu bạn thấy trẻ thường xuyên nhìn chăm chú vào những con bọ? Trẻ thích chơi đùa trong bùn hay luôn muốn ra ngoài trời để chạy nhảy? Rất có thể trẻ có trí thông minh hướng về tự nhiên và thích cây cối, vườn tược, thích đi lang thang tìm hiểu về những loài côn trùng và cây cỏ.

Mỗi loại trí thông minh là một điểm mạnh cần được rèn luyện và phát triển của trẻ. Bởi trong xã hội có vô số các ngành nghề, vì thế phát triển mỗi loại trí thông minh ở trên cũng có nghĩa là bạn sẽ tạo ra những đứa trẻ tài giỏi và thành công cho các ngành nghề trong xã hội tương lai.