Thực phẩm tốt nhất cho trí thông minh của trẻ

Con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần là niềm mong mỏi của tất cả các bậc làm cha, làm mẹ.

Để làm được điều đó, cha mẹ cần áp dụng các phương pháp chăm sóc và nuôi dưỡng khoa học. Trong đó, chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng đến quá trình trưởng thành của trẻ. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho con phát triển trí não cha mẹ nên tham khảo:

Sữa

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị, trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng sau sinh để đảm bảo có được nguồn dinh dưỡng hoàn hảo từ sữa mẹ. Chính vì vậy, người mẹ cần chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng của mình, ăn đầy đủ dinh dưỡng để con có thể phát triển tốt nhất. Sau 6 tháng, khi nhu cầu của trẻ tăng lên, cha mẹ có thể bổ sung cho bé thức ăn dặm và sữa công thức.

Trứng gà

Trứng gà là thực giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Không chỉ thế, trứng gà còn là nguồn cung cấp dồi dào DHA và Lecithin, một dưỡng chất hỗ trợ trẻ phát triển thần kinh, thị giác. Ngoài ra, lòng đỏ trứng gà còn có chứa Choline, giúp tăng cường trí nhớ và hỗ trợ hoàn thiện não bộ.

Thực phẩm giàu omega 3

Omega 3 là những acid béo không bão hòa rất quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Omega 3 làm tăng khả năng truyền tín hiệu giữa các nơ-ron thần kinh và giúp hình thành thế bào thần kinh. Vì vậy, trẻ sẽ tăng khả năng tập trung cũng như trí nhớ để thỏa sức khám phá thế giới xung quanh. Một số thực phẩm giàu Omega 3 là cá hồi, các loại hạt, quả óc chó, đậu phụ, sữa…

Thực phẩm chứa nhiều I-ốt

I-ốt là một vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon, điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương. Cơ thể thiếu I-ốt có thể dẫn đến bướu cổ, sa sút trí tuệ, chậm phát triển chiều cao. Những thực phẩm chứa nhiều I-ốt là tảo, cá biển, cua biển, các thực phẩm bổ sung như muối I-ốt, nước mắm I-ốt…

Tuy nhiên các mẹ cần chú ý trẻ tập ăn dặm không nên thêm muối hay các loại gia vị khác.
Bên cạnh các thực phẩm trên, cha mẹ nên dành thời gian chơi và học với con mỗi ngày để rèn luyện trí thông minh cho con. Với trẻ từ 1-2 tuổi, các trò chơi về màu sắc, hình thù, con vật sẽ rất tốt cho tư duy và sự phát triển não bộ của trẻ. Với trẻ lớn hơn, cha mẹ nên kích thích trí não con bởi những câu hỏi nhé!