Thực phẩm phòng ngừa hiệu quả các bệnh trẻ hay mắc phải trong mùa lạnh

Thời tiết lạnh và thay đổi thất thường làm giảm hệ miễn dịch của trẻ. Vì vậy mẹ nên bổ sung cho trẻ đầy đủ dinh dưỡng từ chế độ ăn hàng ngày.

Mẹ có biết các loại thực phẩm cũng có tác dụng phòng ngừa một số bệnh mà bé hay mắc phải vào mùa đông rất hữu hiệu không? Với mỗi bệnh và biểu hiện khác nhau, mẹ có thể sử dụng các loại thực phẩm khác nhau:

Khi trẻ chảy nước mũi màu xanh lá cây

Nước mũi màu xanh lá là dấu hiệu có nhiễm trùng do vi khuẩn mà cơ thể trẻ đang tìm cách đấu tranh. Dâu tây, quả việt quất và những quả giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp trẻ có khả năng chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, cho trẻ ăn thêm rau quả màu vàng, màu cam như bí đỏ, carrot, khoai lang, ớt ngọt, xoài, dứa… Vì những thực phẩm này giàu vitamin A và caroten giúp duy trì sức khỏe và tạo ra những màng ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Có thể cho bé ăn soup bí đỏ, soup khoai tây…

 

Bệnh về đường ruột

Tiêu chảy hay đau bụng có thể gặp ở trẻ trong mùa đông. Tiêu chảy có thể làm giảm khả năng tiêu hóa lactose (đường có trong sữa) của cơ thể. Vì thế, nên tạm thời ngừng cho trẻ ăn kem, trứng… một vài ngày cho đến khi trẻ ngừng tiêu chảy.

Ho, cảm lạnh và sốt

Trẻ bị cảm sốt đều cần được bổ sung nước như soup, nước luộc rau, rau xanh, quả tươi để không bị mất nước. Bên cạnh đó, thịt nạc là nguồn giàu kẽm, sắt và protein, cung cấp dinh dưỡng quan trọng để trẻ duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, thịt gà, cá, trứng và đậu cũng giúp tăng sức khỏe, nhất là khi đang sốt.

Mẹ có thể cho trẻ ăn cháo thịt với các loại rau; soup thịt gà hay cháo trứng. Có thể cho bé ăn bánh mỳ nướng với bơ hoặc trứng, nếu trẻ thích. Ngoài ra, sữa chua trộn với hoa quả cũng giúp trẻ dễ tiêu hóa lại tăng cường hệ miễn dịch.

Nôn

Nếu nôn ở trẻ không phải do một loại bệnh thì gừng có thể giúp trẻ hạn chế nôn. Bạn có thể thêm ít gừng tươi khi chế biến thịt bò, ít gừng khi xào rau, gừng cho món hầm, bánh gừng hay kẹo gừng… sẽ hữu ích cho những trẻ bị nôn khi trời lạnh.

Thở khò khè và hen suyễn

Một số nghiên cứu cho thấy, thực phẩm chứa chất bảo quản có thể kích thích hô hấp ở một số trẻ mắc hen suyễn. Các chất bảo quản thường được tìm thấy trong nhiều loại quả sấy khô, nước quả và những loại thịt được bảo quản như xúc xích. Vì vậy, mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn những loại thực phẩm đóng hộp sẵn, khuyến khích trẻ ăn các loại trái cây tươi và thực phẩm tươi sống được mẹ chế biến theo khẩu vị, sở thích của trẻ.

Tỏi giúp ngừa bệnh tái phát

Mặc dù cảm, sốt, ho… ở nhiều trẻ không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, khả năng tái bệnh lại cao. Các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nêm tỏi vào chế độ ăn cho bé. Tỏi giàu allicin (một chất kháng virus, chống nấm, chống vi khuẩn) giúp tăng hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh tái phát.

Các loại gia vị như tỏi, gừng,… hay các loại quả tươi được nhắc đến ở trên đều là những thực phẩm quen thuộc được dùng khá phổ biến hàng ngày. Trẻ có thể bị ốm bất cứ lúc nào do thời tiết thay đổi hoặc giá lạnh kéo dài, vì vậy mẹ phải luôn dự trữ sẵn những thực phẩm trên để kịp thời chữa trị cho trẻ.