Thời điểm nên và không nên sử dụng đòn roi với trẻ

Đòn roi luôn là lựa chọn của nhiều bậc cha mẹ nhằm trừng phạt khi trẻ không chịu nghe lời. Tuy nhiên, đòn roi chỉ là biện pháp giúp con sống có quy tắc, từ đó trưởng thành hơn sau này chứ không phải để trừng phạt trẻ.

Vì thế tùy vào thời điểm mà sử dụng đòn roi phù hợp.

Thời điểm nên sử dụng đòn roi

Tuy đòn roi không phải là biện pháp tốt để dạy trẻ, nhưng cũng là biện pháp cần thiết để trừng phạt trẻ trong những trường hợp sau:

Trẻ không thay đổi hành vi nguy hiểm

Nhiều trẻ thích tiếp xúc với những đồ vật nguy hiểm, chơi những nơi không an toàn như thích rút phích cắm, mở bình nước, nghịch lửa… dù bị nhắc nhở nhiều lần nhưng trẻ vẫn không thay đổi hoặc biết được nguy hiểm nhưng trẻ không kiềm chế được bản tính tò mò ham chơi. Vì vậy cha mẹ cần nghiêm khắc hơn là dùng đòn roi trừng phạt để trẻ nhớ hơn.

Quá tự lợi, mang khuynh hướng coi mình là trung tâm

Nhiều trẻ được nuông chiều từ bé nên không chịu chia sẻ đồ với người khác, không biết quan tâm, không biết suy nghĩ tới cảm xúc của người khác, dẫn đến không hòa đồng với bạn bè, thậm chí xem thường bạn bè và người xung quanh. Đối với những trẻ này cha mẹ cần chỉnh sửa nhanh chóng để tránh hình thành tính cách xấu khi trưởng thành.

Thời điểm không nên sử dụng đòn roi với trẻ

Sử dụng đòn roi là biện pháp làm tổn thương cả tinh thần và thể chất của trẻ, vì vậy cha mẹ cần phải đặc biệt lưu ý những thời điểm không nên sử dụng đòn roi với trẻ dưới đây:

Trước mặt nhiều người

Trẻ nhỏ có tâm lý cực kỳ nhạy cảm nên nếu cha mẹ la mắng hoặc đánh đòn trẻ ở nơi đông người sẽ khiến trẻ tổn thương lòng tự trọng, trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ, từ đó vô tình cha mẹ đã làm tổn thương tâm lý trẻ.

Khi trẻ không thoải mái

Khi trẻ không thoải mái tức là trẻ đang gặp vấn đề về tâm lý, có thể trẻ đang khó chịu trong người hoặc khúc mắc với bạn về vấn đề nào đó. Thông thường khi trẻ không thoải mái thì trẻ sẽ không phải ứng tích cực hoặc lì lợm với những điều cha mẹ nói, vì vậy nếu bạn la mắng trẻ chỉ khiến trẻ càng thêm khó chịu và tổn thương mà thôi. Cha mẹ nên nhẹ nhàng trò chuyện để biết trẻ đang gặp phải vấn đề gì để kịp thời giúp trẻ giải quyết vấn đề.

Khi cha mẹ đang cáu gắt

Khi cha mẹ đang tức giận bởi vấn đề công việc bên ngoài hoặc cãi nhau thì rất dễ trút giận lên trẻ bởi những lỗi nhỏ hàng ngày của trẻ. Khi bạn trút giận vô cớ sẽ khiến trẻ không thoải mái hoặc tủi hờn, sợ sệt. Vì vậy cha mẹ cần khống chế cảm xúc của mình, tuyệt đối không được đánh trẻ, bạn nên đợi khi đã hết cơn giận nhẹ nhàng nói chuyện và khuyên bảo trẻ sẽ tốt hơn.

Khi cha mẹ cũng mắc lỗi tương tự

Nếu như cha mẹ cũng mắc lỗi tương tự thì đừng vội trách mắng đòn roi với bé. Trước hết cha mẹ cần sửa lỗi, biết cách giải quyết vấn đề, sau đó mới nghiêm khắc yêu cầu con thực hiện. Ngoài ra nếu như cha mẹ trước đó không nhắc trẻ không được làm vậy, không nói rõ thì không nên trách phạt con.

Độ tuổi không nên sử dụng đòn roi với trẻ

Trẻ 3 tuổi

Khi trẻ 3 tuổi ở giai đoạn vui chơi, tính tự chủ của trẻ rất mãnh liệt, đồng thời đạo đức của trẻ cũng phát triển, tính cá nhân bắt đầu xuất hiện mà những đứa trẻ trước 3 tuổi chưa có điều này, hoặc chỉ mới đang phát triển.

Trẻ sau 6 tuổi

Sau 6 tuổi trẻ bắt đầu đi học, tính tự tôn ngày càng mạnh, bắt đầu nỗ lực học tập, khát vọng phấn đấu thể hiện năng lực, nếu đánh trẻ tuổi này dễ ảnh hưởng đến sự tự tôn và nhân cách của trẻ.

Trẻ sau 12 tuổi

Sau 12 tuổi, các phương diện như nhận thức, cơ thể, đạo đức dần được hoàn thiện. Giai đoạn này trẻ nhận thức bản thân là một cá thể độc lập, có nhận thức và thể hiện cái tôi khá rõ ràng. Hơn nữa giai đoạn này trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, tâm lý trẻ rất nhạy cảm, nếu cha mẹ đánh trẻ không chỉ làm tổn thương tới thể chất mà lòng tự trọng và tinh thần của trẻ cũng tổn thương nặng nề.

Đòn roi chỉ là công cụ hỗ trợ để giúp trẻ trưởng thành trong môi trường có khuôn khổ. Vì vậy, cha mẹ phải căn cứ theo đặc điểm của con, áp dụng các biện pháp thích hợp với khả năng lý giải của trẻ để dạy dỗ, khuyên bảo để trẻ trở thành người sống có quy tắc.