Tác hại khôn lường của điện thoại thông minh đối với trẻ nhỏ

Việc nhiều cha mẹ thường sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng như một cách để “dụ dỗ” trẻ em khi chúng đang giận giữ, “ăn vạ” hoặc dỗ trẻ ăn là điều cực kỳ phổ biến ở mỗi gia đình có con nhỏ trong thời kỳ kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Tuy nhiên đây hoàn toàn không phải là một ý tưởng hay nếu cha mẹ biết được tác hại khôn lường của điện thoại đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ sau đây.

Tổn thương não

Bộ não của trẻ em chứa nhiều dung dịch hơn người lớn và có hộp sọ mỏng hơn nên sẽ ảnh hưởng tới lượng bức xạ được hấp thụ, khiến chúng dễ bị tổn thương hơn so với người lớn. Với trẻ em dùng điện thoại từ khi còn nhỏ, nguy cơ bị ung thư não cao gấp 4-5 lần so với những đứa trẻ khác không sử dụng.

Ảnh hưởng tới giấc ngủ

Ánh sáng phát ra từ màn hình điện thoại sẽ gây ức chế hormone melatonin sinh ra trong giấc ngủ đảm bảo giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau, điều này làm thay đổi chu kỳ sinh học tự nhiên của cơ thể, từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ.

Ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ em

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng điện thoại thông minh và máy tính bảng làm ảnh hưởng đến khả năng học hỏi của trẻ em vì nó làm sao lãng sự chú ý của chúng. Video và trò chơi trực tuyến cũng làm hạn chế sự sáng tạo và trí tưởng tượng mới chớm nở của trẻ và làm chậm sự phát triển của giác quan vận động và thị giác.

Tăng khả năng mắc các chứng bệnh về tâm thần

Theo các chuyên gia tâm lý, việc dành quá nhiều thời gian trên smartphone và máy tính bảng là một yếu tố làm gia tăng các chứng bệnh về tâm thần ở trẻ em, như tình trạng trầm cảm, lo âu rối loạn cảm xúc, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tập trung, rối loạn hành vi…

Có thể dẫn đến béo phì

Khi trẻ quá ham mê xem điện thoại dẫn đến việc trẻ có xu hướng chỉ ngồi lỳ một chỗ để xem, điều này làm hạn chế các hoạt động thể chất, trẻ không thích vui chơi và vận động dẫn đến khả năng bị tăng cân, béo phì.

Ẩn chứa các nguy cơ nhiễm bệnh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, màn hình smartphone và máy tính bảng chứa số lượng vi khuẩn thậm chí còn nhiều hơn nắp bồn cầu, và trong khi bồn cầu vẫn thường xuyên được tẩy rửa thì hầu như không ai có thói quen lau chùi màn hình smartphone.

Do vậy, với những đứa trẻ sư dụng smartphone và máy tính bảng, đặc biệt trẻ em dưới 2 tuổi thường có thói quen cho tay vào miệng, việc lan truyền vi khuẩn từ màn hình thiết bị vào cơ thể chúng dễ dàng diễn ra, gây nên các nguy cơ tiềm tàng và các căn bệnh.