Sinh con có IQ cao nhờ 5 thói quen cực tốt của bà bầu

Thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong giai đoạn mang thai có ý nghĩa quan trọng tới sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là IQ của trẻ sau khi ra đời.

Những thói quen cực tốt sau đây sẽ giúp cho bà bầu khỏe mạnh trong thai kỳ và thai nhi phát triển IQ tối ưu.

  1. Tích cực vận động

Thiền, yoga cho bà bầu hay tích cực đi bộ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe trong thai kỳ mà còn giúp trí não của thai nhi được cải thiện đáng kể.

Các nhà khoa học tại Mỹ đã thực hiện nhiều nghiên cứu và chứng minh, bà bầu thường xuyên tập luyện mỗi ngày, em bé sinh ra có IQ cao hơn hẳn so với nhóm còn lại. Do việc tập thể dục thúc đẩy tuần hoàn máu rất tốt, giúp tăng lượng máu tuần hoàn tới não thai nhi, thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào thần kinh và từ đó, trí tuệ của em bé được tăng cường mạnh mẽ.

Với những mẹ có sức khỏe không được tốt và không có điều kiện tập luyện thì thường xuyên vận động cơ thể ngay tại nơi làm việc và trong không gian nhà. Bà bầu không nằm, ngồi quá nhiều, quá lâu sẽ rất bất lợi cho thai nhi.

  1. Luôn kiểm soát tốt cảm xúc bản thân

Ốm nghén kéo dài cộng thêm một số áp lực công việc, mối quan hệ gia đình có thay đổi đều ảnh hưởng đến tâm trạng của bà bầu. Ở những mẹ không biểm soát được cảm xúc của mình, thường xuyên bị kích động, giận dữ, buồn phiền… thường tác động không tốt đến trí não của thai nhi, dễ khiến bé sinh ra bị mất tập trung, tăng khả năng tự kỉ…

Nếu muốn thai nhi thông minh và khỏe mạnh, mẹ nên học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Tuy không dễ nhưng nếu có thói quen trước đó, bà bầu có thể hạn chế những lần cáu bẳn. Đừng quên người bạn đời – bố của đữa trẻ cũng có thể hỗ trợ mẹ.

  1. Chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong từng tam cá nguyệt là khác nhau. Trong thời kỳ đầu mang thai, mẹ cần kiêng cữ nhiều món ăn để tránh sảy thai, giai đoạn giữa và cuối thai kỳ là lúc cần bổ sung đa dạng dưỡng chất để thai nhi lớn lên mỗi ngày.

Thực phẩm giúp có lợi cho trí não của trẻ: Nhóm cá béo, các loại hạt (óc chó, đậu, hạnh nhân,…), trái cây, thịt bò, các loại rau lá xanh đậm,…

  1. Luôn trò chuyện cùng bé

Đây là một phương pháp thai giáo hiệu quả trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngay từ khi biết tin mang thai, mẹ đặt cho bé một nickname thật hay, mỗi ngày dành thời gian kể chuyện cho bé nghe. Đó có thể là những điều thú vị mẹ trải qua trong ngày hay đọc cho bé nghe một câu chuyện cổ tích nào đó.

  1. Khuyến khích bố nói chuyện với bé

Các nghiên cứu chỉ ra khi thai nhi được 19-21 tuần tuổi có thể nhận ra giọng nói của bố. Và ở tuần thứ 30, thai nhi có thể phân biệt được giọng nói của cha mẹ với người lạ. Nếu tích cực trò chuyện với con ngay trong bụng mẹ thì các ông bố sẽ tạo được mối liên hệ thân thiện với con.

Các cặp bố và mẹ thường xuyên tâm sự cùng với thai nhi mỗi ngày, bé có thể cảm nhận được tình cảm của cả bố lẫn mẹ. Việc này không chỉ giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và bé mà còn giúp con hình thành và phát triển tâm lý từ trong bụng mẹ.