Sai lầm khi cho trẻ dùng kháng sinh

Dùng thuốc khi ốm là điều bình thường, nhưng tùy vào tình trạng và diễn biến của bệnh mà chúng ta sử dụng thuốc sao cho hiệu quả. Nhất là đối với trẻ nhỏ, không thể dùng thuốc tùy tiện, bởi điều đó sẽ dẫn đến việc bệnh dễ tái phát, nghiêm trọng hơn trẻ có thể bị “nhờn” thuốc.

Dưới đây là những sai lầm các mẹ thường gặp khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ.

Tự chẩn đoán bệnh, kê đơn và mua kháng sinh

Xuất phát từ tâm lý ngại đưa con đi khám bệnh vì sợ phải chờ đợi lâu khi đi khám, bận rộn, mất phí khám bệnh, thiếu hiểu biết về bệnh, cộng với việc học kinh nghiệm từ các bà mẹ khác, nhiều mẹ chỉ cần thấy con hắt hơi, sổ mũi… là vội vàng đi mua kháng sinh vì nghĩ sẽ giúp trẻ mau khỏe hơn.

Bên cạnh đó, hệ thống nhà thuốc dày đặc tạo điều kiện cho việc mua kháng sinh dễ dàng và tùy tiện khi không có đơn thuốc, dù đã có quy định về kê đơn và bán thuốc theo đơn. Trên thực tế, kháng sinh chỉ được dùng khi trẻ xác định bị nhiễm khuẩn và nhất thiết phải qua khám bác sĩ.

Tự ý ngưng kháng sinh sớm hoặc dùng thuốc thêm thời gian

Một sai lầm nữa là phụ huynh thường tự ngưng thuốc sau khi thấy con bớt bệnh từ 2-5 ngày, dù con vẫn chưa hoàn toàn khỏi hẳn. Hoặc, nếu thấy bệnh của trẻ chưa được cải thiện sau một thời gian dùng kháng sinh, lại tự ý dùng thuốc thêm thời gian nữa mà không tái khám đúng hẹn để bác sĩ đánh giá đáp ứng và xem xét khả năng đổi thuốc ngay.

Khuyên người khác dùng kháng sinh từ “kinh nghiệm” bản thân

Không chỉ tự chẩn bệnh cho bản thân, tâm lý khuyên người khác dùng kháng sinh cũng rất phổ biến trong cộng đồng. Hành động này không chỉ “hại mình mà hại luôn cả người.” Thay vì đi khám bác sĩ, nhiều bà mẹ nghe “rỉ tai” từ các phụ huynh khác và cho con dùng kháng sinh tùy tiện, hoặc đi “kê đơn” cho người khác dựa trên các triệu chứng giống con mình.

Trên thực tế, mỗi đứa trẻ có thể trạng khác nhau, vì vậy không thể áp dụng kinh nghiệm chữa bệnh của con mình sang những đứa trẻ khác. Các mẹ nên tránh trường hợp chẩn bệnh giúp hoặc áp dụng thuốc cho con mình theo kinh nghiệm của người khác. Nếu con mắc bệnh hãy đưa con đi khám để chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Tích trữ kháng sinh thừa để dùng sau

Tâm lý “tiết kiệm triệt để” này là một sai lầm không nên mắc phải, bởi nguyên tắc là kháng sinh thừa nên được loại bỏ, không giữ lại để dùng cho lần sau. Không có nghĩa là kháng sinh từ đợt trước trị bệnh hiệu quả thì có thể uống vào lần bệnh tiếp sau, dù người bệnh có triệu chứng gần giống như vậy đi chăng nữa.

Không tin tưởng kháng sinh liệu trình ngắn ngày

Cho rằng uống kháng sinh phải nhiều ngày mới tiêu diệt hết vi khuẩn, hoặc nghĩ rằng kháng sinh liệu trình ngắn ngày là kháng sinh liều cao nên nhiều mẹ khăng khăng không cho con dùng kháng sinh liệu trình ngắn ngày. Tuy nhiên, khi sử dụng kháng sinh liệu trình dài ngày thì các mẹ lại thường mắc sai lầm không cho con uống hết liệu trình khi bệnh mới thuyên giảm. Thực tế, bác sĩ sẽ chẩn đoán và kê đơn phù hợp với tình trạng bệnh của con, vì thế mẹ nên thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ dù liệu trình ngắn hay dài.