Những việc làm siêu đơn giản hàng ngày của cha mẹ giúp trẻ thông minh hơn

Cha mẹ nào cũng mong muốn con thông minh, bởi thông minh là thước đo dễ dàng nhất cho thành công của con sau này. Vì vậy để trẻ thông minh từ trong bụng mẹ, bên cạnh các yếu tố di truyền thì việc rèn luyện các thói quen hay giáo dục trẻ từ nhỏ như 6 việc siêu đơn giản dưới đây cũng đóng vai trò rất lớn.

Tương tác tích cực với con

Tương tác tích cực là những hành động yêu thương, quan tâm ấm áp giữa cha mẹ với nhau và giữa cha mẹ với trẻ. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, cha mẹ cần tương tác với trẻ bằng những cử chỉ như xoa bụng và trò chuyện với trẻ về những điều mà mình cảm thấy vui vẻ, phấn chấn. Cha mẹ thường xuyên quan tâm, yêu thương nhau, tạo không khí thoải mái vui vẻ trong thời gian mang bầu, cũng là cách mẹ truyền cho trẻ những năng lượng cảm xúc tích cực khiến cho não bộ trẻ phát triển mạnh mẽ.

Kể cả khi trẻ sinh ra, những năm tháng đầu đời đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí tuệ của trẻ, vì vậy cha mẹ hãy thường xuyên tương tác tích cực với trẻ trong giai đoạn này cũng như các giai đoạn về sau. Bởi một cuộc sống tràn đầy yêu thương không chỉ giúp trẻ phát triển trí thông minh mà còn trở thành một đứa trẻ nhân ái.

Đọc sách cho con nghe

Đọc sách cho con nghe từ nhỏ không chỉ giúp con làm quen với sách mà còn giúp cha mẹ gia tăng thêm kiến thức xã hội. Đặc biệt thời gian cùng con giúp cha mẹ gần gũi với con hơn.

Đọc sách và được cha mẹ đọc sách cho nghe giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ vượt trội từ nhỏ. Khi đọc truyện tranh trẻ được làm quen với hình ảnh phong phú, kích thích tư duy tưởng tượng của trẻ, từ đó phát triển trí não mạnh mẽ hơn.

Khuyến khích con tập thể dục và hoạt động ngoài trời

Những bài rèn luyện thể chất không chỉ khiến trẻ khỏe mạnh thể chất mà còn giúp trẻ phát triển trí tuệ. Các bài tập sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não.

Khi bố mẹ cùng tham gia các vận động thể chất với trẻ, các tương tác giữa bố mẹ và con cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra khi được chơi cùng những trẻ khác trong các hoạt động cũng là lúc trẻ phát triển và học hỏi các kĩ năng phối hợp, kết hợp ý tưởng, sự chú ý và cảm nhận của người khác.

Mang âm nhạc đến với cuộc sống của con

Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ, sự tập trung, động lực và việc học tập. Âm nhạc cũng giúp giảm thiểu căng thẳng – nguyên nhân phá hoại não bộ của trẻ. Ngay từ khi còn trong bụng, mẹ có thể nghe nhạc để cải thiện tâm trạng, điều này cũng giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn.

Khi trẻ chào đời và đã lớn hơn, cha mẹ nên cho trẻ học chơi một số nhạc cụ cũng là một cách để âm nhạc tác động đến khả năng suy nghĩ của não, đồng thời kích thích sự sáng tạo của trẻ.

Cho con quan sát và thực hành những hoạt động, việc làm sáng tạo

Trẻ con học thông qua việc bắt chước những hành động của người lớn. Nếu trẻ nhìn thấy cha mẹ gắn bó với những cuốn sách, viết lách hoặc làm những công việc sáng tạo thì chúng sẽ bắt chước và thông qua đó, dần dần theo quá trình chúng sẽ tìm tòi, khám phá và thông minh hơn.

Bên cạnh đó cho trẻ xem các chương trình khám phá và sáng tạo trên tivi, tuy nhiên cha mẹ cần kiểm soát thời gian xem tivi của trẻ để tránh trẻ say mê các thiết bị điện tử.

Không chỉ cho con quan sát các hoạt động sáng tạo mà cha mẹ nên khuyến khích và cùng con thực hành như cho con học vẽ, học cắt giấy thành hình các bông hoa hay con vật,…

Cho con ăn uống đúng cách, đủ chất

Chế độ dinh dưỡng phù hợp đặc biệt quan trọng trong việc nuôi dạy một đứa trẻ thông minh. Chế độ ăn giàu protein như trứng, cá, thịt, đậu, lạc… sẽ giúp cải thiện sự chú ý, mức độ tỉnh táo và tư duy của trẻ. Carbohydrates trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây giúp cung cấp năng lượng để não sử dụng trong quá trình tư duy. Vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng.

Trong 3 năm đầu đời, não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Vì vậy, trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng của trẻ cần được đảm bảo hơn bao giờ hết.

Một thực phẩm dinh dưỡng với tỷ lệ dưỡng chất cân đối và đầy đủ như Natumil sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho con những năm đầu đời. Bởi Natumil chứa đầy đủ các vi chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện. Đặc biệt thành phần giàu DHA, Vitamin A, C, D, E, Vitamin nhóm B trong Natumil giúp trẻ phát triển toàn diện trí não và thị giác.

Với nguồn nguyên liệu nhập khẩu hoàn toàn từ New Zealand, hương thơm và vị ngọt dễ uống, mẹ hãy bổ sung cho trẻ 2-3 ly Natumil mỗi ngày để giúp trẻ phát triển trí não tối ưu và khỏe mạnh.