Những vi chất tốt nhất cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Với một chiều cao lý tưởng, bé không chỉ khỏe mạnh hơn mà còn tự tin hơn trong học tập và cuộc sống. Bởi vậy, cha mẹ cần nắm rõ những vi chất nào là tốt nhất cho sự phát triển chiều cao của con để bổ sung kịp thời, đảm bảo cho con sự phát triển tốt nhất.

Dưới đây là 6 vi chất quan trọng nhất cho sự phát triển chiều cao của trẻ:

Canxi – Dinh dưỡng cho trẻ phát triển hệ cơ xương

Canxi là thành phần thiết yếu trong cấu trúc răng và xương của trẻ. Cha mẹ nên cung cấp canxi cho bé từ các loại thực phẩm như hải sản (cá, tôm, cua, hàu…), trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa (bơ, phô mai, sữa chua…)

Vitamin D với chức năng điều hòa canxi và photpho trong ruột

Vitamin D cũng là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất giúp bé phát triển chiều cao. Bạn có thể kết hợp cho bé ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D như bơ, sữa, phô mai… và khích lệ bé tham gia các hoạt động ngoài trời, tắm nắng vào mỗi buổi sáng (trước 9 giờ sáng)

Vitamin A – Dinh dưỡng giúp bé hấp thu và tăng miễn dịch

Một trong những nguyên nhân khiến bé chậm lớn là do thiếu vitamin A dẫn đến việc bé kém hấp thu dưỡng chất và suy yếu hệ miễn dịch. Vì thế, cha mẹ cần bổ sung vào thực đơn nhiều rau củ quả (bông cải xanh, cà rốt, bí đỏ…) và trái cây giàu vitamin A (xoài, đào, đu đủ…) để đảm bảo dinh dưỡng cho bé tăng chiều cao.

Kẽm – Dinh dưỡng giúp trẻ tăng phân bào và tăng trưởng

Kẽm cũng là thành phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng cho bé tăng chiều cao. Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm quen thuộc như thịt, trứng, sữa, cá, hàu, sò, gan…

Iốt – Thành phần của nội tiết tố quan trọng

Iốt đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển toàn diện cả cân nặng và chiều cao của bé. Thiếu iốt, bé không những chậm phát triển thể chất mà còn chậm phát triển trí tuệ và khả năng nói sau này. Cha mẹ nên bổ sung iốt từ các loại rau xanh đậm, tảo biển, rong biển, hải sản…

Lysine – Dinh dưỡng cho bé ăn ngon hơn

Dưỡng chất này là một loại axit amin giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi và kích thích cảm giác ngon miệng cho bé yêu. Cha mẹ có thể bổ sung lysine từ các loại đậu, thịt, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa.

Bên cạnh các vi chất quan trọng trên, để con phát triển chiều cao tối đa, cha mẹ tuyệt đối không được quên cho con sinh hoạt điều độ, đi ngủ sớm (trước 10h tối). Bởi vào khoảng 10h tối đến 2h sáng là lúc các hoormon tăng trưởng tiết ra nhiều nhất, trẻ ngủ ngon, ngủ sâu giấc trong khoảng thời gian này sẽ nhận được nhiều hoormon tăng trưởng nhất. Ngoài ra, việc vận động thể dục, thể thao thường xuyên cũng sẽ giúp các cơ, khớp được kích thích kéo dãn, giúp trẻ tăng trưởng chiều cao một cách tối đa.