Những tác hại không ngờ khi cho trẻ uống sữa sai cách mẹ cần biết

Sữa là siêu thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng hàng ngày bởi sữa chứa đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, nếu uống sữa không đúng cách sẽ ẩn chứa những tác hại không ngờ tới sức khỏe của trẻ.

Uống sữa quá đặc

Nhiều mẹ nghĩ rằng, cho trẻ uống sữa càng đặc càng tốt vì sữa càng đặc thì càng có nhiều dinh dưỡng, điều này hoàn toàn phản khoa học. Sữa quá đặc trong trường hợp này chỉ là pha sữa thêm nhiều bột nhưng ít nước làm cho nồng độ sữa vượt quá tỷ lệ khuyến cáo. Cũng có người lo sợ sữa tươi quá nhạt nên cho thêm sữa bột vào trong sữa.

Nếu trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc, sẽ dễ bị đau bụng, táo bón, biếng ăn hoặc thậm chí cự tuyệt việc ăn uống. Điều này là do hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, không có khả năng tiếp nhận lượng dinh dưỡng quá lớn.

Uống quá nhiều sữa

Sữa tuy là đồ uống rất tốt cho trẻ vì nó cung cấp protein, chất béo, canxi nhưng nếu uống quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Khi cơ thể trẻ nhận được quá nhiều calo thường khiến trẻ không muốn ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác và trở nên thiếu cân. Ngược lại, nếu trẻ uống nhiều sữa mà vẫn có thể ăn uống tốt thì có thể dẫn đến thừa cân và đối mặt với béo phì.

Đun sôi sữa

Nhiều người có quan niệm mua sữa về cần phải khử trùng nên đã đun sôi trước khi uống. Tuy nhiên hầu hết các loại sữa trên thị trường là những sản phẩm đã được tiệt trùng, không cần thiết phải đun sôi.

Hơn nữa, nếu sữa bị đun sôi quá lâu, canxi, phốt phát sẽ chuyển sang tính axit, lắng đọng khiến mất hết giá trị có sẵn của sữa.

 Uống sữa quá gần bữa ăn

Trong sữa rất giàu protein, nếu mẹ cho trẻ uống sữa trước bữa ăn, với hệ tiêu hóa non yếu trẻ sẽ rất khó khăn để tiêu thụ hết được lượng chất dinh dưỡng mới được nạp vào. Dẫn đến việc trẻ chán ăn, ăn kém,… vì vậy nên cho trẻ uống cách bữa ăn 1-2h để dạ dày có thể hấp thụ protein và tiêu hóa thức ăn tốt nhất.

Uống sữa với nước ép trái cây

Nước ép trái cây có chứa nhiều hợp chất tạo vị chua. Khi các thành phần protein trong sữa gặp những chất này, nó sẽ kết tủa tạo ra nhiều thành phần hóa học gây hại cho hệ tiêu hóa.

Uống thuốc với sữa

Sữa chứa rất nhiều chất sắt, canxi và các nguyên tố vi lượng, vì vậy, nếu uống thuốc với sữa sẽ gây ra tương tác, có thể hình thành các hợp chất hoặc các muối không hòa tan.

Điều này không chỉ gây ra sự mất chất dinh dưỡng sữa, mà còn làm giảm hiệu quả của thuốc. Do đó, nên uống thuốc trước hoặc sau khi uống sữa 1 – 2 giờ là tốt nhất.

Cho trẻ ăn kết hợp cháo và sữa

Sữa có nhiều vitamin A, còn trong nước cơm và cháo thành phần chủ yếu là tinh bột, khi kết hợp với nhau vitamin A sẽ bị triệt tiêu.

Cho đường vào sữa đun sôi

Nếu cho thêm đường vào trong sữa khi đun sôi, các thành phần trong đường sẽ phản ứng để tạo thành chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nếu muốn uống ngọt hơn, mẹ nên đợi đến khi sữa nguội hẳn mới cho thêm đường.

Sữa vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhưng nếu cho trẻ uống sữa sai cách không những không phát huy tác dụng mà thậm chí còn gây hại cho sức khỏe của trẻ. Cha mẹ nên lưu ý tránh phạm phải những sai lầm trên giúp trẻ có thể hấp thu được đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong sữa để phát triển khỏe mạnh.