Người cha đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ

Trẻ lớn lên có được đầy đủ tình yêu thương chăm sóc của cả cha và mẹ là điều tuyệt vời nhất. Bên cạnh việc chăm sóc của mẹ thì sự quan tâm của cha có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng nhận thức và các kỹ năng xã hội sau này của trẻ.

Đối với những trẻ phát triển bình thường

Các nhà khoa học của Ủy ban Nghiên cứu các khía cạnh tâm lý xã hội về Sức khỏe Trẻ em của Pháp cho biết, nếu mẹ mang tới cho trẻ cảm giác thoải mái và ổn định, thì cha lại tạo cho trẻ sự linh hoạt và sáng tạo. Người cha thường tạo ra nhiều thử thách hơn trong các trò chơi, dẫn dắt định hướng trong các trò chơi giúp trẻ hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn. Điều này giúp trẻ giảm lo âu, tạo cho trẻ sự vui vẻ, đồng thời phát triển khả năng sáng tạo.

Ngoài ra, người cha thường sử dụng những biểu đạt đa dạng hơn đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, điều đó giúp kích thích sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Theo các nhà khoa học, người cha có vai trò hàng đầu trong việc xây dựng cấu trúc tâm lý của trẻ. Với hình ảnh của người đại diện cho sức mạnh uy quyền trong gia đình, người cha giúp đứa trẻ tự hình thành cấu trúc tâm lý, nhân cách, xây dựng quyền tự chủ và tự tin hơn về hình ảnh của bản thân. Và khi đứa trẻ lớn lên, cấu trúc tâm lý này có thể thay đổi và tiến triển bên ngoài khuôn khổ của gia đình.

Đối với trẻ cá biệt

Đối với những đứa trẻ cá biệt như trẻ quá hiếu động, giảm tập trung, bướng bỉnh, hỗn hào… nhất là bé trai, rất cần có sự chăm sóc, quan tâm và ảnh hưởng của người cha. Bởi sự nghiêm khắc và kỷ luật của cha khi giáo dục trẻ sẽ có tác dụng hơn sự nhẹ nhàng của mẹ.

Những trẻ cá biệt thường có tính khí thất thường hay bốc đồng và vượt qua những kỷ luật bình thường. Nguyên nhân thường do trẻ thiếu tự tin và không kiểm soát được bản thân, nên đòi hỏi người cha có sự cương quyết, công bằng khi giáo dục trẻ. Đồng thời, việc đưa ra kỷ luật đối với những hành động của trẻ sẽ hạn chế tối đa hình phạt đối với trẻ vì có thể phản tác dụng.

Bên cạnh đó, sự có mặt của người cha cũng tạo cho trẻ cảm giác an toàn, được bảo vệ. Người cha luôn luôn phải cân bằng giữa tư cách là người giữ kỷ luật, đồng thời là người bạn tâm tình mỗi khi trẻ cần sự giúp đỡ, khuyên nhủ hoặc những lúc trẻ muốn vui chơi.

Vì vậy dù bận rộn đến mấy, người cha hãy dành thời gian với con cái của mình như dùng bữa cùng con, đưa trẻ đến công viên, nói chuyện với trẻ, đọc truyện cho trẻ, lắng nghe trẻ… để trẻ không chỉ cảm nhận được tình yêu của cha mà còn phát triển toàn diện các kỹ năng sống.