Lợi ích không ngờ của quả vải đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Quả vải là loại trái cây nhiệt đới phổ biến xuất hiện vào mùa hè được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em bởi vị ngon ngọt của nó. Bên cạnh hương vị thơm ngon thì quả vải còn là loại trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt và có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Phòng chống ung thư

Quả vải có chứa chất flavonoid giúp chống lại ung thư. Nó còn chứa flavones, quercitin và kaemferol là các hợp chất cực mạnh làm giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Ngăn ngừa bệnh tim

Vải chứa lượng polyphenol cao thứ hai trong các loại hoa quả giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa có trong quả vải cải thiện hệ miễn dịch, làm chậm lại sự tiến triển của bệnh thoái hóa võng mạc và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Hỗ trợ tiêu hóa

Vải giúp hệ tiêu hóa khỏe, làm sạch dạ dày, giúp trẻ ăn ngon miệng và chữa chứng ợ nóng cũng như cảm giác nóng dạ dày. Hạt vải có chứa các chất làm se được sử dụng để chữa trị các bệnh đường tiêu hóa và giúp cơ thể đào thải giun đường ruột. Quả vải còn chứa chất xơ hòa tan giúp kiểm soát các vấn đề gặp phải ở đường ruột và giữ dạ dày khỏi các hợp chất độc cũng như giúp làm sạch ruột kết.

Giúp xương khỏe mạnh

Vải là nguồn cung dồi dào Phốt pho và Magiê hỗ trợ xương chắc khỏe và các chất khoáng dẫn truyền như Đồng và Mangan giúp cải thiện tình trạng giòn xương. Cùng với đó, Kẽm và Đồng tăng cường hiệu quả của Vitamin D, làm tăng sự hấp thụ Canxi giúp duy trì sức khỏe của xương.

Vitamin C

Vải là nguồn cung Vitamin C tuyệt vời. Vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại các nhân tố gây bệnh truyền nhiễm và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm gây ra viêm nhiễm. Quả vải rất tốt cho ai đang bị sốt, cảm lạnh, hay viêm họng. Vải cũng hỗ trợ tiêu hóa giúp nhận được dưỡng chất tối đa cho cơ thể. Vitamin C tốt cho làn da, hệ xương và các mô cơ.

Ngoài ra, Vitamin C, niacin và thiamin là những dưỡng chất thiết yếu trong việc nuôi dưỡng tóc. Vitamin C đóng vai trò tích cực, bảo đảm cung cấp đủ máu đến nang tóc.

Oligonol

Oligonol là một loại polyphenol trọng lượng phân tử thấp dồi dào trong quả vải. Oligonol có các đặc tính chống oxy hóa và chống vi rút cúm. Nó cũng giúp cải thiện lưu thông máu, giảm cân và bảo vệ làn da khỏi tia UVA có hại. Oligonol làm giảm mỡ sâu, tăng cường lưu thông máu cạnh sườn, giảm mệt mỏi sau tập luyện, tăng cường sức đề kháng cũng như giảm nếp nhăn và tàn nhang trên khuôn mặt.

Vitamin B

Vải là nguồn cung các hợp chất Vitamin B như thiamine, riboflavin, niacin và folate. Những loại vitamin này giúp cơ thể trao đổi chất Carbonhydrate, Protein và Chất béo. Nó cũng chứa hàm lượng Beta carotene cao giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng gan cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.

Ngoài ra, các dưỡng chất phong phú trên từ quả vải như Vitamin C và nhóm Vitamin B cũng có tác dụng nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh và chống oxy hóa.

Tuy nhiên, trong vải lại chứa chất làm hạ đường huyết, nên trẻ con ăn quá nhiều sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng say, ngất lịm do hạ đường huyết. Vì thế nếu cho trẻ ăn vải, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau:

– Khi cho trẻ con ăn, không được ăn quá 5 quả; không nên chỉ ăn vải mà trước đó nên ăn cơm để tránh tình trạng hạ đường huyết.

– Có thể uống ít nước muối, trà lạnh, canh đậu xanh trước hoặc sau khi ăn vải, cũng có thể ngâm vải trong nước muối nhạt hoặc cho vào tủ lạnh đông cứng mới ăn, như vậy có thể tránh chứng “hư hỏa”.

– Khi trẻ có những triệu chứng như đói, không có sức, đau đầu… cần cho uống nước đường để giảm nhẹ triệu chứng.