Làm gì để trẻ có một kỳ nghỉ hè vui và tránh xa thiết bị điện tử?

Các thiết bị điện tử luôn có sức hút rất lớn đối với trẻ nhỏ, nhất là khi nghỉ hè, trẻ có nhiều thời gian hơn và cha mẹ cũng nới lỏng hơn trong việc kiểm soát giờ giấc.

Vì vậy thay vì ngăn cấm trẻ dùng thiết bị di động, cha mẹ có thể tạo ra hoặc cùng trẻ tham gia các hoạt động ngày hè bổ ích dưới đây.

Mở thẻ thư viện cho trẻ

Mở thẻ thư viện cho trẻ và khuyến khích trẻ tới thư viện hàng ngày là cách để giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách. Nếu thư viện ở quá xa, bạn có thể tìm kiếm và đưa con tới các nhà sách gần nhà. Rất nhiều cuốn sách, tiểu thuyết dành cho trẻ em ngày nay giúp trẻ mở rộng khả năng ngôn ngữ, óc sáng tạo qua những câu chuyện đầy ý nghĩa.

Đồng thời cha mẹ cũng có thể dành thời gian đọc sách cùng con, vừa giúp cha mẹ có thời gian thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, vừa dành thời gian gần gũi, trò truyện với trẻ nhiều hơn.

Tạo cho trẻ thói quen giúp đỡ cha mẹ

Cha mẹ hãy hướng dẫn và khuyến khích trẻ làm những việc nhỏ như giúp cha mẹ nấu ăn, dọn nhà, giặt quần áo… Khi nấu nướng, mẹ có thể đưa cho con một đôi đũa, chiếc thìa nhỏ và nhờ con đảo thức ăn hoặc giao cho trẻ bóc hành, tỏi, nhặt rau,… Những công việc khác cũng phù hợp với khả năng của trẻ là thu quần áo trên dây phơi, gấp đồ, xếp tất thành đôi…

Giúp trẻ sáng tạo nghệ thuật

Cha mẹ hãy dành thời gian vui chơi cùng con bất cứ lúc nào có thể. Cùng con vẽ tranh, học hát, chơi thể thao,… Và để thú vị hơn cha mẹ có thể đưa ra cho trẻ những thử thách như vẽ một bức tranh bằng 64 cây bút chì màu có trong hộp. Cả gia đình có thể cùng quây quần sơn màu hoặc trang trí một góc nhà, hay một ngôi nhà nhỏ cho chú cún cưng chẳng hạn.

Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ tham gia các lớp học năng khiếu và tham gia các môn thể thao mà trẻ yêu thích.

Đi du lịch, cắm trại

Với trẻ nhỏ, thế giới xung quanh chúng hết sức rộng lớn. Bạn không cần thiết phải đưa trẻ đi thật xa để có thể mang tới cho con những giây phút khám phá cuộc sống đầy mới mẻ. Có thể cho trẻ đi những chuyến đi ngắn đến hiệu sách, quán cà phê đầu phố, bảo tàng, di tích lịch sử, công viên, sở thú và đi thăm người thân, ông bà. Bạn cũng có thể lên danh sách những nơi muốn cùng con tới và đừng quên kể cho trẻ chi tiết về ý nghĩa hay những chuyện thú vị liên quan tới từng địa điểm.

Ngoài ra, sẽ rất thú vị nếu bạn đưa trẻ đi cắm trại ở xa như ra vùng ngoại ô hay bìa rừng… Nếu điều kiện chưa cho phép, bạn vẫn có thể cho trẻ cắm trại ngay tại vườn nhà, thậm chí ngay trong nhà. Điều quan trọng là có thể tạo cho trẻ không gian vui chơi thoải mái và cảm giác như đi cắm trại thật.

Nghỉ hè là khoảng thời gian hiếm hoi trẻ được thoải mái cả thời gian và tinh thần sau một năm học tập khá vất vả và áp lực. Cha mẹ hãy cố gắng dành thời gian bên con và tạo cho trẻ kỳ nghỉ hè thực sự vui vẻ và ý nghĩa.