Hãy cho trẻ học vẽ để con thông minh hơn!

Hội họa là một trong những hoạt động trí tuệ giúp trẻ thông minh hơn vì vẽ giúp trẻ thể hiện ra bên ngoài những suy nghĩ của mình và cụ thể hóa những quan sát hay trí tưởng tượng của trẻ về thế giới xung quanh…

Bên cạnh đó, cho trẻ học vẽ còn mang lại 5 lợi ích tuyệt vời dưới đây.

  1. Rèn luyện trí nhớ

Các nhà tâm lý học cho biết những bức tranh mà trẻ vẽ ra không phải là không có ý tưởng mà nó chính là cách trẻ lấy từ trong trí nhớ, trí tưởng tượng của mình để vẽ ra những gì mà trẻ nhìn thấy hoặc gặp trong ngày.

Có thể bức tranh của trẻ không rõ một hình thù hay ý tưởng gì cụ thể vì khả năng cảm nhận sự vật xung quanh của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Do đó trẻ vẽ theo cảm nhận và tưởng tượng của mình về sự vật đó, các nhà tâm lý học gọi đây là hiện tượng sáng tạo ở trẻ nhỏ và sự sáng tạo này mạnh nhất là khi trẻ dưới 5 tuổi. Vì vậy nếu thấy trẻ vẽ không giống với sự vật ngoài đời cha mẹ nên có những lời khen và thái độ tích cực để trẻ thêm tự tin hơn.

  1. Nâng cao khả năng quan sát

Những bức tranh của trẻ người lớn thường thấy rất khó hiểu, đơn giản chỉ là những đường nét nguệch ngoạc, đôi khi những nét rất lạ lại được vẽ nổi bật nhất. Các chuyên gia tâm lý cho rằng đây là sự phản ánh thế giới thông qua bộ nhớ của trẻ.

Vì khả năng nhận thức sự vật chưa hoàn thiện nên cách quan sát sự vật xung quanh của trẻ cũng có phần khác với người lớn. Trên thực tế, có những đặc điểm ở sự vật người lớn không hề để ý nhưng lại là những chi tiết mà trẻ nhìn thấy và cảm nhận được. Nhiều chuyên gia hội họa cho biết rằng, những bức vẽ của trẻ thường thể hiện thế giới nội tâm và tinh tế hơn so với người lớn.

  1. Nâng cao khả năng tưởng tưởng

Sự nhận thức thế giới ở trẻ em rất khác biệt. Nếu như người lớn luôn có những quy tắc để nhìn nhận thế giới thì với trẻ em, thế giới đó lại là một câu chuyện cổ tích với những chi tiết kỳ lạ.

Thêm vào đó, việc sử dụng màu sắc sẽ càng hiện thị rõ ràng hơn về trí tưởng tượng của trẻ em. Đó là thế giới đầy màu sắc.

  1. Vẽ giúp trẻ thể hiện được cảm xúc của bản thân

Bằng cách nhìn và phân tích các bức tranh của trẻ em, cha mẹ có thể đoán biết được trạng thái tâm lý hiện tại của trẻ.

Ví dụ, khi bạn nhìn thấy một bức tranh với những đường kẻ cứng nhắc, chồng chéo và màu sắc mờ nhạt, bạn có thể biết rằng trẻ đang có tâm trạng không tốt. Ngược lại, nếu bức tranh đó là những đường nét nhẹ nhàng, màu sắc phong phú và sắc nét thì chứng tỏ tâm lý trẻ đang rất ổn định.

Vẽ tranh là một loại hình nghệ thuật có thể thể hiện cảm xúc của con người. Vì vậy mỗi bức tranh cũng chính là thể hiện cảm xúc bên trong của trẻ đối với thế giới bên ngoài. Thông qua bức tranh cha mẹ cũng có thể hiểu thêm về tính cách và cảm xúc của con, từ đó định hướng phát triển và nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ cho trẻ.

  1. Vẽ giúp não trẻ hoạt động

Vẽ sẽ giúp não hoạt động để nhận thức, xác định màu sắc, hình dạng, vị trí không gian và có lợi cho sự phát triển trí tuệ, giúp con thông minh hơn.

Việc sử dụng màu sắc và các hình khối là cách giúp tăng cường bộ nhớ và thúc đẩy khả năng quan sát, nuôi dưỡng trí tưởng tượng. Đây là khả năng tư duy hình ảnh, khả năng di chuyển và khả năng sáng tạo mà trẻ không thể học được nếu không vẽ.

Để trẻ phát triển trí não toàn diện, cần hội tụ đủ các yếu tố hoạt động thể chất bên ngoài và chăm sóc dinh dưỡng bên trong. Một trong những thực phẩm dinh dưỡng giàu đạm, chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất, đặc biệt chứa DHA – vi chất thiết yếu cho sự phát triển trí não của trẻ – Natumil 3 là sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ. Natumil 3 được nhập khẩu nguyên liệu hoàn toàn từ New Zealand, có vị ngọt dễ uống, với công thức dinh dưỡng cân đối và có thể thay thế bữa ăn phụ. Mẹ có thể yên tâm cho trẻ uống 2-3 ly Natumil 3 mỗi ngày để trẻ được phát triển trí tuệ và thể chất toàn diện.