Dấu hiệu cho thấy trẻ có chỉ số EQ cao

Trí tuệ cảm xúc – chỉ số EQ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Chỉ số EQ cao giúp trẻ phát triển tốt các kỹ năng mềm, là nền tảng để trẻ xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt và góp phần không nhỏ vào thành công của trẻ trong tương lai.

Hãy tham khảo những dấu hiệu dưới đây để phán đoán được con bạn có phải là đứa trẻ có chỉ số EQ cao hay không!

Con hiểu rõ cảm xúc của bản thân

Khi một đứa trẻ bắt đầu nhận thức và miêu tả được cảm xúc của bản thân thì đó chính là bước đầu tiên hình thành trí tuệ cảm xúc của con. Ban đầu, cách biểu đạt của trẻ có thể chỉ với vài từ đơn giản như “con buồn”, và bị giới hạn với một số từ miêu tả cảm xúc cơ bản. Tuy nhiên, từng bước con sẽ dần hoàn thiện mình và có khả năng diễn tả cảm xúc phức tạp hơn khi trưởng thành.

Nhận biết được cảm xúc của người khác

Khi trẻ hiểu được cảm xúc của bản thân, qua thời gian các con cũng sẽ bắt đầu nhận biết và phản ứng lại cảm xúc của mọi người xung quanh như gia đình, bạn bè…

 

Tự điều chỉnh hành vi

Đến một thời điểm nhất định, trẻ tự nhận thức được hành vi của mình ảnh hưởng như thế nào đến cảm xúc và suy nghĩ của mọi người xung quanh. Ví dụ nếu con bỏ bữa tối thì mẹ sẽ buồn lòng, nếu con đánh bạn trong lớp sẽ làm bạn tổn thương… Những đứa trẻ với chỉ số EQ cao có khả năng kiểm soát được hành vi và giảm thiểu khả năng khiến người xung quanh khó chịu, phiền lòng.

Hóa thân và diễn tả cảm xúc của nhân vật trong các trò chơi

Nếu con bạn trò chuyện hoặc biểu đạt tâm trạng, cảm xúc trong các trò chơi sáng tạo thì bạn có thể yên tâm rằng các con đang phát triển rất tốt. Việc hóa thân vào nhân vật khi đóng kịch hay trò chơi đóng vai các nhân vật truyện tranh cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ bắt đầu biết cách ứng xử, biết đứng vào vị trí của người khác để hiểu được hành vi của họ, từ đó biết cảm thông và tránh làm tổn thương, ảnh hưởng đến người xung quanh.

.

Lý giải cảm xúc một cách rõ ràng

Khi con hình thành nhận thức về mọi thứ, thông qua những trải nghiệm mà con tích lũy được từ phim ảnh, những câu chuyện kể và những người xung quanh, các con có thể bắt đầu biết cách thể hiện cảm xúc trước những sự kiện, vấn đề trong cuộc sống. Con sẽ cảm thấy lo lắng, bối rối khi bắt đầu học dưới ngôi trường mới, hoặc con biết ganh tị khi thua kém bạn bè trong lớp.

Thể hiện lòng tốt với người cần giúp đỡ

Ngoài việc hiểu được cảm xúc của mọi người, những đứa trẻ với chỉ số EQ cao sẽ luôn cố gắng làm điều khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn. Con sẽ đến bên an ủi bạn bè nếu bạn bị ngã, hoặc nếu ông bà bị ốm, con tìm cách quan tâm, tặng quà để ông bà cảm thấy vui vẻ hơn.

Đóng vai trò người hòa giải trong quan hệ bạn bè

Nỗ lực giải quyết vấn đề giữa những người bạn là một kĩ năng mà con thể hiện rất tốt. Con có thể đóng vai trò người hòa giải trung gian cho những khúc mắc của bạn bè. Để làm được điều này, không chỉ bằng lời nói, trẻ cần có khả năng cảm thông, chia sẻ với những người xung quanh.

Điều khiển cảm xúc của mọi người

Sự thật là việc có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao cũng sẽ tồn tại mặt trái. Trẻ mong muốn tìm hiểu về những người xung quanh và bắt đầu cố gắng thay đổi cảm xúc của họ. Tuy nhiên hãy chú ý những hành động của trẻ vì sẽ đến mức độ con bắt đầu muốn điều khiển cảm xúc, suy nghĩ của người khác.

Sự phát triển trí tuệ cảm xúc phụ thuộc rất lớn từ môi trường giáo dục của gia đình. Trẻ được sống trong gia đình với sự quan tâm yêu thương nhau sẽ giúp trẻ hiểu chuyện hơn, từ đó chỉ số EQ cũng cao hơn. Vì vậy, cha mẹ hãy tạo cho trẻ một cuộc sống vui vẻ, thoải mái nhất để giúp trẻ phát triển trí tuệ cảm xúc và quan trọng hơn là trở thành một đứa trẻ hạnh phúc.