Bật mí phương pháp dạy con theo từng độ tuổi của người Tây Tạng

Cách ứng xử của trẻ khi trưởng thành với cha mẹ và người xung quanh chính là hình ảnh phản chiếu hành vi ứng xử của cha mẹ thường ngày với mọi người.

Vì thế, người Tây Tạng có những bí mật dạy con theo độ tuổi rất thú vị mà cha mẹ Việt nên áp dụng.

Giai đoạn 1: Khi trẻ dưới 5 tuổi – xem trẻ như “một vị hoàng đế hoặc nữ hoàng”

Giai đoạn dưới 5 tuổi là giai đoạn trẻ tò mò, thích vận động, khám phá và tìm hiểu mọi thứ nhưng trẻ lại chưa học hỏi được kinh nghiệm và vẫn chưa thể đưa ra các kết luận logic.

Do đó, nếu trẻ làm điều gì sai hay gây nguy hiểm, cha mẹ người Tây tạng không la mắng con mà thường chuyển hướng sự chú ý của trẻ sang thứ khác. Bởi giai đoạn này trẻ cũng đang tập nói, việc biểu đạt bằng cảm xúc sẽ giúp trẻ cảm nhận tốt hơn so với biểu đạt bằng ngôn ngữ.

Vì trẻ rất thích vận động và tò mò khám phá thế giới nên cha mẹ cũng nên tạo điều kiện cho con được hoạt động, vui chơi, tránh việc quá bao bọc và ngăn cản trẻ làm nhiều thứ, vô tình cha mẹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ gây ức chế cho sự phát triển tinh thần của trẻ. Tuy nhiên người lớn sẽ giám sát các hoạt động vui chơi để đảm bảo trẻ luôn được an toàn.

Giai đoạn 2: Từ 5 đến 10 tuổi – xem trẻ như một “người hầu” khi trò chuyện

Giai đoạn này, cha mẹ nên trò chuyện với trẻ như “người hầu” – nghĩa là đặt ra các mục tiêu khác nhau cho trẻ, kiểm soát cách trẻ đạt những mục tiêu đó và dạy trẻ sẵn sàng đối mặt với hậu quả gây ra do không đạt được mục tiêu, nhờ đó giúp trẻ hình thành tư duy chịu trách nhiệm với mọi hành động của mình.

Tuy nhiên, khi trẻ ở độ tuổi 5-10, trí thông minh và tư duy logic đang phát triển, nền tảng tính cách của trẻ cũng đang hình thành. Bởi vậy vậy cha mẹ hãy thật tỉnh táo khi giao các nhiệm vụ hoặc dùng các phương pháp dạy con để không trở nên thô bạo và tàn nhẫn với trẻ.

Giai đoạn 3: Từ 10 đến 15 tuổi – xem trẻ như một người bạn

Giai đoạn này, cha mẹ hãy trò chuyện với trẻ như một người bạn. Bởi ở độ tuổi từ 10-15, trẻ cũng đã có khả năng suy nghĩ độc lập và những quan điểm riêng đối với mọi việc. Hơn nữa trẻ cũng đã bắt đầu bước vào những mối quan hệ bạn bè, xã hội phức tạp hơn, nên việc trò chuyện với con như những người bạn sẽ giúp trẻ có thể được nói lên suy nghĩ và chính kiến riêng của mình. Từ đó cha mẹ có thể bảo vệ trẻ khỏi những tác động xấu không đáng có.

Đặc biệt, ở giai đoạn này cha mẹ không nên cấm cản hay ra lệnh cho trẻ nhiều, mà nên đưa ra cho trẻ lời khuyên và giải pháp giải quyết các vấn đề hơn bởi suy nghĩ độc lập của trẻ sẽ phản ứng tiêu cực khi bị ép buộc.

Giai đoạn 4: Từ 15 tuổi trở lên – tôn trọng trẻ

Giai đoạn từ 15 tuổi, tính cách của trẻ đã được hình thành trọn vẹn, vì vậy việc cần làm của cha mẹ là tôn trọng trẻ. Ở giai đoạn này, cha mẹ hãy xem trẻ là những người trưởng thành và tôn trọng những mong muốn cũng như quyết định của trẻ, tuy nhiên cha mẹ vẫn cần cho trẻ lời khuyên hữu ích khi giải quyết các vấn đề. Và cha mẹ sẽ thấy kết quả từ những hành động của mình, nếu bạn làm đúng từ đầu, trẻ sẽ trở thành một thiếu niên độc lập, biết tự lo cho mình, tôn trọng cha mẹ và mọi người xung quanh.