8 kỹ năng sống cần thiết phải dạy cho trẻ trước 10 tuổi

Để trẻ lớn lên có thể tự lập và có ý thức với mọi việc trong cuộc sống, thì những kỹ năng được cha mẹ hướng dẫn và dạy dỗ hàng ngày từ khi trẻ bước vào giai đoạn đi học có ý nghĩa rất quan trọng.

Dưới đây là 8 kỹ năng cha mẹ nên dạy cho trẻ trước khi trẻ 10 tuổi để con lớn lên thành công hơn.

  1. Dạy con cách tự giặt quần áo của mình

Khi trẻ đến khoảng 6 tuổi, mẹ nên dạy con cách tự giặt đồ, từ việc giặt bằng tay hay các thao tác với máy giặt.

Khi trẻ lớn hơn, mẹ có thể để bé quan sát các bước là ủi quần áo để bé có thể tập làm quen. Và điều quan trọng nhất là phải nhắc nhở con cái rằng luôn phải giữ gìn quần áo sạch sẽ.

  1. Dạy con cách trồng cây

Việc dạy trẻ trồng cây mang lại rất nhiều lợi ích, vừa giúp trẻ có cơ hội được vận động, đồng thời tiếp nhận các kĩ năng lao động cơ bản như chọn cây, xới đất, vun, tưới.

Điều quan trọng nhất là trẻ cũng sẽ cảm nhận được giá trị và ý nghĩa của việc mình đang làm. Trồng cây giúp trẻ thêm yêu thiên nhiên, có ý thức bảo vệ môi trường, kích thích sự tò mò sáng tạo của trẻ.

  1. Dạy con cách viết một lá thư

Ngày nay trẻ em được tiếp xúc với công nghệ từ sớm, trẻ chỉ biết đến các thiết bị điện tử và smartphone, vì vậy việc viết một lá thư tay trở thành một điều gì đó khá xa vời và khó khăn với trẻ.

Cha mẹ hãy cùng trẻ ngồi viết thư tay, vừa dạy trẻ cách viết một lá thư cần phải viết những gì và cách gửi nó đi, vừa là cách cha mẹ ôn lại những kỷ niệm thuở học trò. Từ đó hãy cùng trẻ viết thư hỏi thăm ông bà, người thân, bạn bè…

  1. Dạy con cách tự chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Cho trẻ cùng vào bếp nấu ăn với mẹ không chỉ tạo cho con sự thích thú, nó còn giúp con học cách làm như thế nào để nấu ăn, cách giữ bình tĩnh khi xử lí các vấn đề gặp phải khi nấu ăn như khi bột bị đổ hay vỏ trứng bay tung tóe…

Mẹ hãy dạy trẻ làm từ những món ăn đơn giản như tự chuẩn bị bữa sáng cho mình với việc tự rót sữa vào ly, sắp bánh mỳ ra đĩa,… đến việc chế biến các món ăn cầu kỳ như sa lát, hay nướng bánh, đồng thời dạy trẻ cách dùng dao để cắt rau củ quả. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, cha mẹ nên làm cùng trẻ và giám sát để trẻ không tự gây thương tích cho mình.

  1. Dạy con cách đọc bản đồ

Thông thạo việc xem bản đồ cũng là kỹ năng cần thiết cho trẻ, bởi với cuộc sống hiện đại như hiện nay, nhu cầu được đi du lịch, thư giãn và khám phá những vùng đất mới là điều không còn xa lạ.

Vì thế, ngay từ nhỏ cha mẹ hãy dạy trẻ cách đọc bản đồ để giúp trẻ có kỹ năng nhìn, đọc và tra bản đồ nhằm đối phó với những trường hợp cần thiết. Cha mẹ cũng có thể đố trẻ cách đi từ điểm A đến điểm B, hãy lựa chọn những nơi mà trẻ yêu thích, trẻ sẽ thích thú và tập trung hơn.

  1. Dạy con cách xử lí vết thương nhỏ

Hầu hết trẻ con thường rất hiếu động, vì vậy không tránh khỏi việc trẻ gặp phải các vết thương nhỏ như trầy xước chân tay. Lúc đó cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách xử lý các vết thương nhỏ này như cách cầm máu, thoa thuốc vào vết thương và băng bó vết thương đơn giản. Kỹ năng này không chỉ giúp con cảm thấy không sợ hãi khi bị thương mà còn có thể giúp đỡ người khác.

  1. Dạy con cách vệ sinh phòng tắm

Phòng tắm là nơi rất quan trọng, là nơi chứa hàng triệu vi khuẩn mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Hãy nói cho trẻ biết tầm quan trọng của việc vệ sinh sạch sẽ phòng tắm hàng ngày, rồi mới hướng dẫn chúng cách vệ sinh hợp lí nhất.

  1. Dạy con cách so sánh giá cả khi mua sắm

Dạy con cách trả giá khi đi mua sắm bằng các trò chơi mua bán hay đi chợ cùng con mỗi ngày không chỉ giúp trẻ có được kiến thức về đồ ăn, quần áo hay bất cứ vật dụng gì trong gia đình, mà còn giúp trẻ biết được giá trị của mỗi thứ mà trẻ đang sử dụng. Từ đó trân trọng những gì mình đang có.

Để trẻ lớn lên thành công thì còn cần phải dạy trẻ rất nhiều kỹ năng làm việc và kỹ năng xã hội. Tuy nhiên tấm gương để trẻ noi theo và học hỏi hàng ngày không ai khác chính là những bậc cha mẹ. Vì vậy bên cạnh việc dạy dỗ trẻ thì cha mẹ hãy là tấm gương thực hành, hướng dẫn thực tế nhất cho trẻ.