6 thực phẩm giúp tăng lượng sữa cho mẹ sau sinh

Ăn gì để có đủ sữa cho con là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ sau sinh. Hơn tất cả các loại thuốc có thể tăng cường sữa mẹ, chuyên gia mách bạn nên bổ sung ngay 7 loại thực phẩm dưới đây sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc tăng cường lượng sữa mẹ sau sinh.

  1. Sữa bò

Sữa bò giúp tăng cường Canxi và tăng lượng tiết của sữa mẹ. Các bà mẹ sau sinh nên sử dụng các loại sản phẩm như sữa và phô mai.

Cách sử dụng: Bạn có thể uống một cốc sữa vào bữa sáng, sử dụng chung với bột yến mạch hoặc thêm sữa vào khi làm các món bánh.

  1. Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp Protein động vật, nó chứa các chất dinh dưỡng, Vitamin A, B2, B12, Axit béo omega-3, Canxi, Phốt pho và khoáng chất. Trứng giúp tăng cường sữa mẹ và đáp ứng nhu cầu Protein, tăng cường DHA, cũng như giúp ích cho việc phát triển và duy trì não bộ.

Cách sử dụng: Bạn có thể ăn trứng luộc, trứng tráng, trứng ốp la, nhưng tốt nhất bạn nên ăn trứng luộc vì trứng luộc chín giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng.

  1. Yến mạch

Yến mạch là một trong những thực phẩm giúp tăng cường tiết sữa nổi tiếng nhất. Yến mạch có nồng độ beta-glucan cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Beta-glucan làm tăng prolactin. Vai trò chính của prolactin là kích thích sản xuất sữa mẹ.

Cách sử dụng: Bạn có thể sử dụng yến mạch để làm các loại bánh nướng hay bánh cookie hay sử dụng chung với trái cây.

  1. Các loại ngũ cốc khác

Ngoài yến mạch, lúa mì và gạo lứt cũng giàu beta-glucan có ích cho việc tiết sữa, nhưng chúng lại là thực phẩm ăn kiêng. Tuy nhiên vẫn có cách để sử dụng chúng một cách phù hợp cho mẹ sau sinh để tăng lượng sữa như thay thế tất cả những thức ăn cần sử dụng bột mì bằng lúa mì và gạo lứt như bánh mì, bánh kếp và bánh nướng.

  1. Mướp đắng

Mướp đắng có hàm lượng calo thấp, cũng cấp nhiều vitamin, giàu chất dinh dưỡng và chất xơ, giúp ích rất nhiều trong việc tăng lượng sữa mẹ. Bên cạnh đó, mướp đắng giúp giải độc gan, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và là một giải pháp hiệu quả giúp duy trì lượng đường trong máu.

Cách sử dụng: Bạn có thể sử dụng nước ép mướp đắng với một ít bạc hà hoặc chanh hay sử dụng mướp đắng trong các món ăn hàng ngày như nấu canh mướp đắng nhồi thịt.

  1. Đu đủ

Đu đủ đã được sử dụng là nguyên liệu nấu ăn giúp tăng cường tiết sữa cho các bà mẹ ở châu Á trong nhiều thế kỉ.

Ăn đu đủ sẽ giúp cơ thể sản xuất nhiều hormone oxytocin, có vai trò điều tiết việc sản xuất sữa mẹ. Ngoài ra, đu đủ còn là một nguồn cung cấp Vitamin A, C, E, K, Folate và Axit pantothenic, Magiê, Kali, Canxi và Chất xơ hòa tan.

Cách sử dụng: Ăn đu đủ chín như một loại trái cây với sữa chua, ngũ cốc và các loại trái cây khác. Đu đủ xanh có thể hầm với chân giò heo hoặc thịt bò sẽ cho các món ăn rất bổ dưỡng và lợi sữa.