6 nhóm vi chất dành cho trí thông minh của trẻ

Trí thông minh không chỉ phụ thuộc vào gen di truyền mà còn được quyết định bởi chế độ dinh dưỡng và môi trường sống, giáo dục cho trẻ.

Trí thông minh của con người vẫn phát triển theo thời gian, với trẻ em từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển toàn diện nhất. Mẹ hãy bổ sung thực phẩm chứa các vi chất cần thiết phát triển trí não dưới đây.

Chất béo

Chất béo chiếm đến 60% cấu trúc não bộ trẻ. Trong đó các axit béo DHA và ARA giúp gia tăng chỉ số trí tuệ của trẻ em và làm chậm sự lão hóa của trí não người trưởng thành. DHA, ARA, ALA được chứng minh giúp hoàn thiện tế bào thần kinh và võng mạc của trẻ. Các chất này có nhiều trong sữa mẹ, đậu nành, dầu cá, trứng, sữa…

Đạm (protein)

Protein xây dựng nên tế bào mô và nhiều cơ quan trong đó có não bộ. Chất này còn tham gia cấu tạo hệ thống enzym giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất tốt nhất. Protein có nhiều trong thịt, cá, gà, tôm…

Cholin, taurin, tryptophan

Choline giúp duy trì chức năng của các tế bào não và đảm bảo cho các tế bào trong cơ thể trẻ hoạt động bình thường. Choline có tác dụng thúc đẩy sự sinh sản của các tế bào thần kinh ở trung tâm trí nhớ của não giúp cải thiện khả năng học hỏi và ghi nhớ của trẻ.

Taurine đóng vai trò quan trọng trong các chức năng của thị giác, não và hệ thần kinh, chức năng của tim, và nó là chất liên kết của các acid mật. Về cơ bản, Taurine giúp quá trình chuyển các ion natri, kali, và có thể thêm canxi, magie vào và ra khỏi tế bào và để ổn định điện tích màng tế bào.

Tryptophan rất cần thiết cho việc sản xuất vitamin B3, vitamin B6 biotine,  vitamin C và kẽm để tạo thành các enzyme cần thiết cho các phản ứng chuyển đổi trong cơ thể. Tryptophan tăng cường thư giãn và giấc ngủ, giúp làm dịu thần kinh và lo lắng và làm giảm cảm giác thèm ăn.

Cholin, taurin, tryptophan có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành, mè…

Lutein

Lutein có nhiều trong sữa mẹ, rau trái có màu xanh đậm, đỏ, cam, một số loại củ quả, lòng đỏ trứng gà. Nghiên cứu cho thấy lutein giúp tăng cường chức năng ngôn ngữ, trí nhớ, nghe và nhìn của trẻ.

Sắt và axit folic

Các chất này được xem là vũ khí chống dị tật ống thần kinh thai nhi. Sắt, axit folic có nhiều trong gan, thịt, trứng, sữa, rau có màu xanh đậm, các loại đậu đỗ, mầm lúa mì, lúa mạch…

Iốt

Thiếu iốt dẫn đến bệnh suy giáp, đần độn ở trẻ em. Iốt có nhiều trong tảo, rau câu chân vịt, cá biển, cua biển, trứng… Thực phẩm thường cung cấp không đủ nhu cầu iốt của cơ thể, do vậy bác sĩ khuyên các gia đình nên sử dụng muối iốt khi chế biến thực phẩm và uống sữa có bổ sung iốt.

Kẽm

Kẽm là khoáng chất rất quan trọng cho sức khỏe não bộ. Kẽm cùng với vitamin B6 giúp chất dẫn truyền thần kinh trong bộ não của bạn hoạt động tốt hơn. Điều thú vị là vùng đồi hải mã – trung tâm bộ nhớ của não bộ, có chứa lượng kẽm rất cao.

Vì vậy, để tăng cường trí thông minh cho trẻ mẹ không thể bỏ qua thực phẩm có chứa kẽm cho trẻ hàng ngày như thịt bò, lợn, gà, hàu sữa, tôm hùm, cua biển, các loại đậu, nấm, rau chân vịt, xúp lơ  xanh, cải xoăn; các loại hạt bí, hạt điều, đậu phộng và hạt chia; yến mạch, gạo lức,…

Natumil 3 là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu đạm, chất béo, chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất giúp trẻ tăng trưởng chiều cao, cân nặng (Canxi, Phospho, Vitamin D3); hỗ trợ tiêu hóa (FOS, Kẽm và Vitamin nhóm B); củng cố hệ miễn dịch (Sữa non, Selen và Vitamin C); đặc biệt phát triển não bộ và thị giác (DHA, kẽm, sắt, axit folic và Iot).

Natumil 3 được nhập khẩu nguyên liệu hoàn toàn từ New Zealand, tỷ lệ đạm:chất béo cân bằng và có vị ngọt dễ uống, mẹ có thể sử dụng Natumil 3 thay thế các bữa ăn phụ mỗi ngày giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.