6 cách nuôi dạy trẻ lỗi thời cha mẹ nên thay đổi

Mỗi cách nuôi dạy con sẽ tạo ra những đứa trẻ có tính cách và tương lai khác nhau. Để con trở thành đứa trẻ nhân ái và thành công, có những thói quen nuôi dạy trẻ đã cổ hủ mà cha mẹ nên thay đổi ngay.

  1. “Mách lẻo” là hành vi xấu

Trong suy nghĩ của đa số chúng ta thì mách lẻo là hành vi xấu, và hầu hết các bậc cha mẹ đều dạy con theo định nghĩa này, nhưng đó mới chỉ là mặt trái của hành động mách lẻo mà thôi. Nếu có cái nhìn đa chiều hơn, chúng ta sẽ thấy được điểm tích cực từ việc “mách lẻo” này. Bởi khi xảy ra bất cứ chuyện gì với trẻ khi ở ngoài vui chơi hay đi học, trẻ cần phải chia sẻ với cha mẹ hoặc thầy cô để được giúp đỡ và giải quyết vấn đề.

Thay vì việc chỉ dạy trẻ hiểu xấu về hành vi “mách lẻo” thì cha mẹ hãy hướng dẫn và dạy trẻ hiểu được khi nào nên và không nên “mách lẻo”.

  1. Không cho trẻ biểu lộ cảm xúc tiêu cực

Cha mẹ thường cấm đoán, không cho trẻ biểu lộ cảm xúc tiêu cực khi trẻ cảm thấy không thoải mái như khóc lóc, tức giận, ném đồ,… nhưng lại biểu lộ cảm xúc tiêu cực với trẻ khi trẻ không làm theo ý của mình.

Biểu lộ cảm xúc tiêu cực là cách để không chỉ người lớn mà trẻ con cũng rất cần để giải tỏa những căng thẳng và áp lực trong cuộc sống thường ngày. Vì vậy thay vì cấm đoán cha mẹ hãy nhẹ nhàng tìm hiểu nguyên nhân và cùng trẻ vượt qua cảm xúc tiêu cực đang gặp phải. Như vậy, cha mẹ mới có thể giúp trẻ rèn luyện khả năng đối diện và giải quyết vấn đề với áp lực cuộc sống khi trưởng thành.

  1. Trẻ phải được thầy cô, bạn bè và hàng xóm yêu mến

Người lớn luôn có suy nghĩ muốn làm hài lòng tất cả mọi người, không dám đưa ra quan điểm của cá nhân trong mọi chuyện, nhưng trẻ con thì ngược lại. Có thể vì trẻ còn chưa đủ trưởng thành để hiểu chuyện hơn, nhưng trẻ biết sống đúng với cảm xúc của mình.

Cha mẹ hãy dạy trẻ sống hòa thuận, đối xử tử tế với những người xung quanh, nhưng không vì thế mà trẻ phải nhún nhường trước những yêu cầu thái quá của người khác, bởi để được người khác yêu thích, đôi khi trẻ sẽ phải hy sinh lợi ích và mục tiêu của bản thân.

  1. Đứa trẻ học kém không thể tìm được công việc tốt

Trong thời đại ngày nay, vẫn nhiều phụ huynh cho rằng thành tích học tập ở trường của trẻ tỷ lệ thuận với thành công trong sự nghiệp khi trẻ trưởng thành. Vai trò của giáo dục là không thể phủ nhận, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất dẫn đến thành công.

Trên thực tế, Giáo sư chuyên ngành giáo dục Howard Hardner thuộc trường Đại học Harvard đã chỉ ra 7 dạng thức thông minh khác nhau, bao gồm: Trí thông minh thị giác – không gian, trí thông minh vận động, trí thông minh âm nhạc, trí thông minh giao tiếp, trí thông minh nội tâm, trí thông minh ngôn ngữ và trí thông minh logic – toán học. Vì thế mỗi trẻ đều có thế mạnh riêng, khả năng và nỗ lực khác nhau, dù thành tích học tập ở trường như thế nào thì thành công luôn luôn công bằng với mọi đứa trẻ.

  1. Phạt con bằng cách tước đoạt món đồ yêu thích của trẻ

Phạt con bằng cách lấy đồ vật trẻ yêu thích hay tước đi thời gian chơi với bạn bè không hề giúp trẻ nhận ra lỗi sai. Ngược lại, trẻ sẽ tin rằng người có quyền lực có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn.

  1. Phải chia sẻ đồ chơi mới tốt

Một trong những quan niệm dạy con phổ biến đó là trẻ nhỏ cần học cách chia sẻ với người khác. Điều này chưa hẳn là đúng. Trên thực tế, ép một đứa trẻ chia sẻ đồ chơi khi chúng không muốn càng khiến trẻ ích kỷ hơn bởi trẻ sẽ không bao giờ biết được khi nào cha mẹ muốn chúng thể hiện sự hào phóng của bản thân.

Xã hội ngày càng phát triển và thay đổi nhanh chóng, con người cũng ngày càng giải phóng bản thân khỏi những suy nghĩ và cách làm theo lối mòn. Trẻ em sẽ là những thế hệ tiếp theo của xã hội tự do trong tương lai, vì thế ngay từ bây giờ cha mẹ hãy nuôi dạy con với những tư tưởng mới, để trẻ được thích nghi và thành công khi trưởng thành sau này.