11 loại thuốc mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa trong thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, để bảo đảm mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh, bên cạnh việc chăm sóc chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập thì việc sử dụng các loại thuốc là điều mà các mẹ bầu cần rất lưu ý tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhóm thuốc chống viêm như Ibuprofen, Naproxen và Aspirin

Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt. Các bà bầu cần đặc biệt lưu ý là không được sử dụng ibuprofen trong giai đoạn cuối của thai kỳ (từ 30 tuần trở đi). Bởi Ibuprofen có thể khiến một đường ống trong tim thai nhi đóng lại, nếu người mẹ dùng thuốc này ở giai đoạn cuối của thai kỳ. Việc đường ống này bị đóng lại quá sớm có thể gây ra các vấn đề về tim và phổi, thậm chí tử vong ở trẻ.

Naproxen được biết đến là một loại thuốc kháng viêm được sử dụng để giảm nhức đầu, đau nhức cơ bắp, viêm gân, đau răng và đau bụng kinh. Mẹ bầu không nên sử dụng naproxen, nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ vì naproxen có thể giảm lượng máu lưu thông tới bào thai.

Aspirin cũng thuộc nhóm thuốc chống viêm, giảm đau và cũng nên tránh sử dụng trong suốt thai kỳ. Mẹ bầu dùng aspirin có thể khiến lượng máu cung cấp cho trẻ bị chảy ra ngoài tử cung của người mẹ, đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ.

Thuốc trị mụn

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC): “Các loại thuốc trị mụn như Accutane và Retinoid tương tự gây ra một số lượng lớn các ca khuyết tật bẩm sinh”, bao gồm dịch tràn não, biến dạng khuôn mặt, thiểu năng trí tuệ, các vấn đề về tim và hở hàm ếch.

Ribavirin

Ribavirin được sử dụng để chữa trị các trường hợp bệnh nhân bị viêm gan C mãn tính. Ribavirin độc hại đến mức phụ nữ được khuyến cáo đợi 6 tháng sau khi ngừng sử dụng Ribaririn mới nên bắt đầu lên kế hoạch thụ thai.

Thuốc trị nấm

Việc sử dụng thuốc trị nấm fluconazole – một loại thuốc dùng để điều trị nhiễm nấm âm đạo mà phụ nữ mang thai thường mắc phải làm tăng nguy cơ phá thai tự nhiên.

Sử dụng quá nhiều vitamins

Hiệp hội Sản khoa Hoa Kỳ giải thích rằng, việc mẹ bầu nạp vào cơ thể quá nhiều vitamin, đặc biệt là sắt và canxi có thể gây độc cho cơ thể người mẹ và thai nhi.

Thuốc trị trầm cảm

Thuốc điều trị chứng trầm cảm và lo âu như Lexapro có thể gây ra các bệnh về tim, tật nứt đốt sống, chân quẹo và tăng nguy cơ sảy thai.

Thuốc kháng sinh

Một số loại thuốc kháng sinh tetracyclines có thể làm đổi màu răng của thai nhi đang phát triển và mẹ bầu không nên sử dụng từ tuần 15 của thai kỳ. Nếu tình trạng bệnh cần phải sử dụng đến các loại thuốc kháng sinh, mẹ bầu cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Antihistamines

Phụ nữ mang thai thường sử dụng antihistamines để trị chứng ốm nghén, tuy nhiên antihistamines có thể làm tăng nguy cơ sinh non, thai nhi nhẹ cân, gặp các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa, nhiễm trùng và các vấn đề phát triển khác.

Topamax

Topamax là loại thuốc dùng trong chữa trị bệnh đau nửa đầu và động kinh. Topamax gây khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng ở thai nhi, bởi vậy mẹ bầu nếu bị căng thẳng dẫn đến tình trạng đau nửa đầu cũng không nên sử dụng loại thuốc này.

Thuốc ngủ

Thuốc ngủ là tác nhân dẫn đến các nguy cơ về não bộ kém phát triển như thiểu năng trí tuệ, rối loạn tăng động giảm chú ý và các thiếu khuyết khả năng học tập khác ở trẻ.

Pepto Bismol

Pepto Bismol là loại thuốc chuyên trị các bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày. Theo chuyên trang Healthline, việc sử dụng loại thuốc này trong giai đoạn cuối của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết trong quá trình sinh nở.

Mẹ bầu cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc trên trong suốt thai kỳ, bởi tất cả các loại thuốc tây đều có tác dụng phụ. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thay đổi hay khó chịu trong thai kỳ, mẹ cần đi khám bác sĩ ngay để có lời khuyên cũng như được kê đơn phù hợp kịp thời.