10 mẹo hay đánh bay sổ mũi cho bé

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên sổ mũi như: Thời tiết thay đổi, cảm lạnh, cúm, có dị vật trong mũi…

Để hạn chế chứng sổ mũi, nhiều cha mẹ tự ý mua thuốc cho con để giảm bệnh. Bệnh của trẻ có thể giảm sau những lần đó nhưng về sau sẽ không tốt. Để an toàn nhất, ngay từ khi trẻ bắt đầu có biểu hiện sổ mũi, các mẹ hãy làm theo những cách sau:

1. Cung cấp đủ nước cho trẻ

Trẻ bị sổ mũi cần nhiều nước hơn trẻ bình thường. Việc cho trẻ uống nhiều nước, sữa, nước trái cây hoặc súp sẽ giúp dịch mũi lỏng hơn và dễ làm sạch hơn, đồng thời hạn chế tình trạng mất nước ở trẻ nhỏ.

2. Tắm nước ấm

Dù là mùa đông hay mùa hè đi chăng nữa thì việc tắm cho trẻ, nhất là trẻ nhỏ đang bị sổ mũi phải tắm bằng nước ấm. Việc tắm bằng nước ấm giúp các mạch máu lưu thông tốt hơn, đồng thời giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, cơ thể ấm hơn thì trẻ ít bị sổ mũi hơn.

Hơi nước ấm cũng giúp lỏng dịch mũi, trẻ sẽ dễ hỉ ra hoặc mẹ cũng dễ làm sạch bằng dụng cụ hút mũi hơn. Nếu trẻ trên 2 tuổi, bạn có thể nhỏ 1-2 giọt tinh dầu khuynh diệp, hoa oải hương hoặc dầu tràm vào nước tắm cũng rất hiệu quả. Tinh dầu sẽ làm thông mũi hơn cho bé.

3. Gừng có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm ho, sổ mũi cho trẻ

Bạn có thể đun nước gừng và cho thêm chút muối, để nguội dần và cho trẻ ngâm chân lúc còn ấm. Một ly trà gừng cũng là một lựa chọn lý tưởng. Nếu bé hít hoặc uống trà gừng sẽ rất tốt cho họng và mũi của con. Trà gừng cũng giúp trẻ ấm bụng hơn, rất tốt vào mùa đông cho trẻ. Có thể cho thêm một chút mật ong sẽ giúp cốc trà gừng dễ uống hơn.

4. Nước muối sinh lý và dụng cụ hút mũi

Với những trẻ nhỏ chưa biết hỉ mũi, việc nhỏ nước muối sinh lý có thể làm lỏng chất nhầy trong mũi, giúp thông mũi cho trẻ. Có thể kết hợp nước muối sinh lý và dụng cụ hút mũi để làm sạch mũi.

5. Nằm cao đầu khi ngủ

Khi bị ho và sổ mũi, việc nằm cao đầu hơn cơ thể giúp nước mũi không bị chảy ngược vào trong mũi, hạn chế ngạt mũi, giúp trẻ dễ thở hơn. Gối kê đầu cho con phải phù hợp với lứa tuổi, không kê quá cao ảnh hưởng đến xương cột sống cổ của con. Khi cho con nằm gối cũng phải chú ý vì trẻ ngủ rất hay bị lệch gối.

Mẹ có thể kê gối bằng khăn mềm và chèn hai bên cho đầu bé không bị lệch ra ngoài. Ngoài ra, vào mùa đông mẹ có thể sử dụng dầu tràm để thoa vào lòng bàn chân, lòng bàn tay và đeo tất để giữ ấm cho bé khi ngủ.

6. Sử dụng lá tía tô

Lá tía tô có tác dụng rất tốt trong điều trị cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi… có thể đun nước lá tía tô cho con uống, ăn cháo tía tô… giúp giảm sổ mũi đáng kể. Ngoài cháo tía tô mẹ có thể cho con ăn cháo hành cũng rất tốt.

7. Xông hơi và mát xa

Trẻ lớn có thể xông hơi bằng nước nóng. Hơi nóng vào mũi sẽ giúp thông mũi rất tốt. Mẹ cũng có thể cho con xông hơi bằng nước gừng, nước tía tô hay cho một chút tinh dầu, muối hạt vào thì việc xông hơi sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Với trẻ nhỏ mẹ có thể xoa 1 lớp dầu tràm mỏng vào tay của mẹ và mát xa vùng mũi cho con. Kết hợp với mát xa toàn cơ thể sẽ làm ấm cơ thể, mũi của con sẽ rất thông thoáng.

8. Cho con uống siro

Uống siro cũng là một phương pháp giảm ho và sổ mũi đáng kể. Tuy vậy, ở một số trẻ nhỏ, việc uống thuốc là điều rất khó khăn thì mẹ nên áp dụng triệt để tất cả các cách kể trên.

9. Uống nước lá húng quế và tỏi nướng

Mẹ có thể nướng tỏi, sau đó bóc vỏ, giã nhuyễn. Lá húng quế cũng giã nhuyễn rồi đem 2 thứ này đun nước cho trẻ uống 3-4 lần/ngày, 1-2 ngày sau trẻ sẽ hết sổ mũi.

Những cách làm trên không chỉ áp dụng với trẻ nhỏ mà còn rất hữu hiệu khi áp dụng với người lớn. Tuy nhiên, với những trẻ bị cảm cúm thông thường thì việc áp dụng những biện pháp trên mới hiệu quả. Trong một số trường hợp, mẹ không nên tự điều trị ở nhà mà phải đưa con đi gặp bác sỹ ngay khi con có các dấu hiệu sau đây:

  • Trẻ sổ mũi kèm sốt cao trên 2 ngày
  • Có triệu chứng cúm kèm theo lạnh run, đau ê ẩm khắp người, sốt, nôn ói, tiêu chảy
  • Sưng đau mũi, có thể có dị vật trong mũi

10. Tăng cường sữa cho con

Sữa là thực phẩm không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt, trong gian đoạn trẻ đang ốm, cha mẹ càng cần tăng cường sữa cho con. Bởi lúc này, cơ thể trẻ còn yếu, sữa dễ tiêu hóa nên sẽ giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, khi ốm trẻ thường biếng ăn hơn, nên việc bổ sung thêm sữa cho con sẽ giúp con được bổ sung dưỡng chất cần thiết để nhanh chóng hồi phục.